Khu lưu niệm TBT Lê Hồng Phong, điểm tham quan, học tập ý nghĩa, là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống, lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ.

10:15 03/05/2018

Ai đã từng nghe câu ca “Cây đa năm nhánh chín chồi. Ai về Thông Lãng cây còi lúa ngô”, hẳn không khỏi bồi hồi, xúc động khi nghĩ về một miền quê nghèo khó nhưng giàu truyền thống cách mạng, đã sinh ra nhiều người con ưu tú cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Ngay trên mảnh đất này, có một di tích nổi tiếng đó là Khu lưu niệm Tổng bí thư Lê Hồng Phong, đã được xếp hạng là di tích Lịch sử cấp Quốc gia tại Quyết định số 218/QĐ – VH ngày 13/03/1990.

Di tích Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong tọa lạc ngay giữa một làng quê yên bình thuộc xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, cách thành phố Vinh khoảng 10km về phía Tây Nam, cách  huyện lỵ Hưng Nguyên 5km về hướng Đông Nam. Khu lưu niệm được ôm ấp bởi một làng quê còn mang nặng tình làng nghĩa xóm, mộc mạc đơn sơ mà gần gũi. Xa xa phía trước là dòng sông Lam êm đềm, thơ mộng, phía Đông là núi Lam Thành sừng sững ghi dấu một thời hào hùng dân ta đã đứng dậy chống quân Minh. Cảnh đẹp làng quê, khí chất của con người nơi đây đã làm cho Lê Hồng Phong da diết nhớ về khi bị giam ở Côn Đảo:

“Hồng Lĩnh non cao làm lá chắn

Lam Giang nước biếc tựa hào sôi

Mấy ngàn năm tuấn kiệt anh tài

Dựa đất vững cõi nam ngời chí khí”

Di tích có khuôn viên rộng 31.229m2, được chia thành hai khu vực chính: Khu lưu niệm gồm có ngôi nhà tranh, nhà phụ mẫu từ đường và Lạc thiện đàn; Khu tưởng niệm gồm có nhà tưởng niệm, tả vu và hữu vu. Đến với di tích chúng ta có dịp được chiêm ngưỡng một công trình kiến trúc bề thế, tôn nghiêm và cảnh quan thiên nhiên xanh mát.  Hơn thế nữa, chúng ta còn được hồi tưởng về tuổi thơ, nghe về cuộc đời và sự nghiệp vẻ vang của đồng chí và thắp nén tâm thành tưởng niệm, tri ân đến công lao to lớn của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong. Hiện nay, trong khu di tích còn có nhà phụ mẫu từ đường là nơi thờ phụng cha, mẹ của đồng chí. Bên cạnh đó còn có Lạc thiện đàn, là nơi thờ mẫu, cũng là nơi đồng chí Lê Hồng Phong và các đồng chí khác được truyền bá tư tưởng yêu nước, tiến bộ.

Lê Hồng Phong, sinh ngày 6 tháng 9 năm 1902, mất ngày 26 tháng 7 năm Nhâm Ngọ (1942). Sinh ra ở một miền quê nghèo khó, con người cần cù, trọng đạo nghĩa và giàu lòng yêu nước, trong một gia đình nề nếp gia phong, có bố là ông Lê Huy Doãn, Chánh tổng tổng Thông Lãng, mẹ là bà Phạm Thị Sáu, một người phụ nữ tảo tần, hết mực yêu thương chồng con. Chính những truyền thống của quê hương, gia đình đã nuôi dưỡng tâm hồn, hình thành nhân cách và ý thức cách mạng của đồng chí. Quá trình hoạt động cách mạng của đồng chí là cả sự hi sinh, tới giờ phút cuối cùng “vẫn một lòng tin tưởng vào thắng lợi vẻ vang của cách mạng”. Đồng chí Lê Hồng Phong, người con ưu tú của quê hương Xô Viết anh hùng, một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị Tổng Bí thư thứ 2 của Đảng Cộng sản Việt Nam. Với 40 năm tuổi đời và 20 năm hoạt động cách mạng tích cực, những cống hiến của đồng chí cho phong trào cách mạng Việt Nam là rất to lớn. Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí sẽ mãi là niềm tự hào, tấm gương sáng cho nhiều thế hệ noi theo. Đúng như lời nhận xét của Hồ Chí Minh “Các đồng chí ấy đã vui vẻ hy sinh hết thảy, hy sinh cả tính mệnh mình cho Đảng , cho giai cấp, cho dân tộc. Các đồng chí ấy đã xem xương máu mình vun tưới cho cách mạng, cho nên cây cách mang đã khai hoa, kết quả tốt đẹp như ngày hôm nay”.

Với những giá trị to lớn về mặt lịch sử văn hóa, di tích đã trở thành địa chỉ đỏ quan trọng trong việc giáo dục truyền thống yêu nước và ý thức cách mạng cho thế hệ trẻ. Hàng năm, khu di tích thu hút hàng nghìn lượt khách trong và ngoài nước đến thăm quan, học tập. Đặc biệt có các đoàn đại biểu lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước về thăm và tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa thành kính tưởng nhớ tới công lao to lớn của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong. Theo thống kê, trung bình hàng năm có 12.000 lượt khách về thăm.

Khi về thăm quan di tích Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, du khách có thể đi theo tuyến đường 12/9 thẳng lên đường 46, hướng huyện Hưng Nguyên – Nam Đàn để tiếp tục chuyến tham quan, thưởng ngoạn cảnh đẹp nên thơ của Chùa Đại Tuệ trên dãy Đại Huệ hùng vĩ. Tham quan 03 di tích Quốc gia đặc biệt: Khu di tích Kim Liên, Đình Hoành Sơn và Khu lưu niệm Phan Bội Châu; Thăm Khu di tích Truông Bồn huyền thoại,….. để hiểu và yêu hơn mảnh đất, con người xứ Nghệ./

Nguyễn Thị Lương

Trưởng phòng PHGT DT, Ban QLDT Nghệ An.  DI SẢN VĂN HÓA PHI VẬT THỂ

  DI SẢN VĂN HÓA VẬT THỂ

  THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

  SỐ LƯỢT TRUY CẬP

   

  BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH TỈNH

  VIDEO TUYÊN TRUYỀN