Lễ hội

Hàng năm, như đã thành thông lệ, nhân dân khắp nơi trong vùng Phủ Quỳ lại được dịp hội tụ về Thị xã Thái Hòa để nô nức trẩy hội Làng Vạc. Năm 2019, Lễ hội Làng Vạc diễn ra trong 03 ngày từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 4 (tức ngày 09,10,11 tháng 03 năm Kỷ Hợi).

Lễ hội là nơi sinh hoạt văn hóa tinh thần của vùng Mường Quạ thuộc hai xã Môn Sơn và Lục Dạ. Lễ hội gắn với sự kiện thành lập chi bộ Đảng đầu tiên ở miền Tây Nghệ An vào tháng 4 năm 1931 do ông Vi Văn Khang làm Bí thư.

Lễ hội đền – chùa Gám là lễ hội truyền thống hàng năm, được tổ chức vào ngày 13-15 tháng 2 âm lịch đã thu hút đông đảo nhân dân, phật tử và du khách gần xa về đây tham gia.

Hàng năm cứ vào ngày 9 và ngày 10 tháng 02 âm lịch nhân dân lại nô nức về Đền Bạch Mã để tham gia lễ hội. Đền Bạch Mã là một một trong bố ngôi đền linh thiêng của xứ Nghệ “Nhất Cờn - Nhì Quả - Tam Bạch Mã - Tứ Chiêu Trưng”.

Lễ hội đền Thanh Liệt hay còn gọi là lễ hội rước hến, đây là tập tục lâu đời làng Thanh Liệt, xã Hưng Lam, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Lễ hội mang tính chất cầu ngư giàu bản sắc vùng miền, đã gắn bó từ lâu đời của cư dân sông nước nơi hạ nguồn sông Lam.

Đền thờ Nguyễn Xí, thuộc xã Nghi Hợp, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An - là một ngôi đền cổ, quy mô, có giá trị kiến trúc, được xây dựng cách ngày nay 547 năm. Trải qua bao nhiêu biến cố thời gian, lịch sử, ngôi đền vẫn giữ được các giá trị kiến trúc cổ.

Lễ hội Hang Bua năm 2019 do UBND huyện Quỳ Châu tổ chức. Thời gian lễ hội diễn ra từ ngày 24 đến ngày 26/02/2019 (tức các ngày 20, 21, 22 tháng Giêng âm lịch).

Lễ hội đền Phu Nhạ Thầu được tổ chức vào 3 ngày từ 27- 28 tháng 2 đến 1 tháng 3 năm 2019 (tức ngày 23,24,25 tháng giêng âm lịch đã thu hút đông đảo nhân dân địa phương và du khách gần xa về trẩy hội.

Lễ hội đền Cờn năm 2019 và lễ công bố cụm di tích đền Cờn là điểm du lịch Nghệ An.

Lễ hội đền Vạn – Cửa Rào là dịp để các đồng bào sinh sống trên địa bàn các huyện miền Tây Nghệ An và du khách thập phương tưởng nhớ công lao của Đốc tướng Đoàn Nhữ Hài vị tướng nhà Trần và các tướng lĩnh của ông có công trong việc đánh đuổi giặc Ai Lao,...

Lễ hội đền Vua Mai là lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm, diễn ra từ ngày 13 – 15 tháng Giêng tại Lăng mộ vua Mai, xã Vân Diên và Đền vua Mai Hắc Đế, thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn, đây là một trong những lễ hội mở đầu cho các hoạt động lễ hội trong...