Lễ giỗ lần thứ 79 của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai trang nghiêm, thành kính, ý nghĩa, trọn vẹn.

10:26 24/08/2020

Ngày 22/8 (tức ngày 4 tháng 7 năm Canh Tý), tại Nhà lưu niệm đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai (Số 52, đường Quang Trung, thành phố Vinh), Sở Văn hóa và Thể thao, Ban quản lý di tích Nghệ An tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 79 năm ngày mất của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai.
Dự buổi lễ có các đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh; Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh ủy, đại diện các cơ quan, ban, ngành của tỉnh, thành phố Vinh, phường Quang Trung, đại diện hội đồng gia tộc dòng họ Lê ở Hưng Thông, Hưng Nguyên, Nghệ An cùng đông đảo nhân dân tỉnh Nghệ An và du khách thập phương.

Đại biểu và nhân dân tại nhà tưởng niệm

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, các đại biểu đã ôn lại thân thế, sự nghiệp và quá trình hoạt động cách mạng oanh liệt của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai.
Nguyễn Thị Minh Khai, tên thật là Nguyễn Thị Vĩnh, sinh ngày 30/9/1910, tại phố Ga cũ, xã Vĩnh Yên (nay thuộc phường Quang Trung, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An). Sinh ra và lớn lên trong cảnh nước mất, nhân dân phải chịu lầm than nô lệ; với bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ “Sống có chí hướng dù phải hi sinh hạnh phúc riêng”; 16 tuổi đầu, Nguyễn Thị Minh Khai chính thức dấn thân vào con đường cách mạng và gia nhập đảng Tân Việt. Năm 1930, Đảng cộng sản Việt Nam ra đời, Nguyễn Thị Minh Khai được kết nạp vào Đảng, được tổ chức phân công phụ trách công tác tuyên truyền, vận động phụ nữ, huấn luyện đảng viên ở khu vực Trường Thi, Bến Thủy và vùng phụ cận. Sau đó Chị được cử sang Hương Cảng (Trung Quốc) công tác ở văn phòng chi nhánh Đông Phương bộ của Quốc tế cộng sản. Năm 1931 Chị bị bắt ở Hương Cảng, bị kết án và giam cầm đến năm 1933 nhờ  sự vận động của Quốc tế Cứu tế đỏ, Nguyễn Thị Minh Khai được trả tự do. Sau khi ra tù, Nguyễn Thị Minh Khai đã bắt liên lạc với tổ chức Đảng và công tác trong Ban Chỉ huy hải ngoại của Đảng. Năm 1934 đồng chí  được cử làm đại biểu chính thức tham dự Đại hội VII Quốc tế Cộng sản tại Matxcơva cùng với đồng chí Lê Hồng Phong và học tại trường Đại học Phương Đông.
Năm 1936, Nguyễn Thị Minh Khai được cử về nước truyền đạt những chỉ thị của Quốc tế cộng sản, được cử vào Xứ ủy Nam kỳ, được chỉ định làm Bí thư Thành uỷ Sài Gòn - Chợ Lớn. Là một trong những người lãnh đạo phong trào công khai hợp pháp 1936 – 1939 ở Sài Gòn với bí danh là Năm Bắc. Ngày 30/7/1940 Nguyễn Thị Minh Khai bị thực dân Pháp bắt giam tại Khám Lớn (Sài Gòn). Tuy nhiên đồng chí vẫn bí mật liên lạc với bên ngoài và vẫn tiếp tục lãnh đạo phong trào đấu tranh trong nhà tù đế quốc, lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Nam kỳ. Ngày 26/8/1941 Nguyễn Thị Minh Khai cùng với các đồng chí Hà Huy Tập, Nguyễn Văn Cừ, Võ Văn Tần, Phan Đăng Lưu, Nguyễn Hữu Tiến…. bị Thực dân Pháp xử bắn tại Nhà thương Giếng Nước (nay là Trung tâm y tế Hóc Môn, TP HCM).

Đ/c Cao Văn Xích - Trưởng ban Quản lý Di tích đọc lời tưởng niệm
Đ/c Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư TT, Chủ tịch HĐND Tỉnh

Hàng năm tại di tích Nhà lưu niệm đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai đều long trọng tổ chức lễ giỗ của đồng chí thu hút sự quan tâm của lãnh đạo Tỉnh và các sở ban ngành, các trường học, các tổ chức đoàn thể và đông đảo quần chúng nhân dân. Ngoài ra tại di tích còn tổ chức cúng giỗ theo nghi thức cổ truyền, lễ tiền thường vào chiều ngày 3/7 âm lịch, lễ chính giỗ vào sáng ngày 4/7 âm lịch.

Đại biểu dâng hương trước tượng đài đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai
Đoàn đại biểu UBMTTQVN tỉnh Nghệ An
Tập thể lãnh đạo và nhân dân khách sạn Sài Gòn - Kim Liên
Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Nghệ An và thành phố Vinh
Hội LHPN phường Quang Trung

Tại buổi lễ, các đại biểu tham dự đã thành kính dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ đến một cuộc đời tuy ngắn ngủi nhưng đầy kiên trung và nhiệt huyết, tên tuổi của Chị gắn liền với một giai đoạn lịch sử khó khăn và đầy thử thách của dân tộc ta. Nguyễn Thị Minh Khai - người học trò xuất sắc của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, người con ưu tú của thành phố Vinh đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân Việt Nam./.

Nguyễn Thị Thu Hằng

Ý kiến bạn đọc