Trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm 81 năm ngày hy sinh của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai

11:12 01/08/2022

Sáng ngày 01/8/2022 (tức ngày 4/7 Âm lịch), Sở Văn hóa và Thể thao, Ban Quản lý Di tích tỉnh tổ chức lễ tưởng niệm nhân kỷ niệm 81 năm ngày đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai hy sinh.

Tham dự buổi lễ có đồng chí: Trần Thị Mỹ Hạnh – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; đại diện lãnh đạo sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh; lãnh đạo thành phố Vinh; Hội đồng gia tộc họ Nguyễn Huy và họ Lê cùng đông đảo bà con nhân dân.

Buổi lễ diễn ra trang trọng tại Nhà Lưu niệm đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai. Tại buổi lễ, đồng chí Trần Thị Kim Phượng - Trưởng ban đã đọc lời tri ân, tưởng niệm, tóm tắt tiểu sử, quá trình hoạt động cách mạng và sự hy sinh anh dũng của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai.

Nguyễn Thị Minh Khai, tên thật là Nguyễn Thị Vịnh, sinh ngày 30/9/1910, trên quê hương xứ Nghệ có bề dày truyền thống yêu nước và cách mạng. Với bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, 16 tuổi, Nguyễn Thị Minh Khai đã vượt qua mọi sự cản trở của lễ giáo phong kiến, vượt qua sự hiểu biết, cuộc sống của các cô gái cùng thời, quyết chí dấn thân vào con đường cách mạng đầy chông gai.

Nguyễn Thị Minh Khai - người con ưu tú của quê hương xứ Nghệ, nguyên ủy viên xứ ủy Nam Kỳ - Bí thư Thành ủy Sài Gòn – Chợ Lớn, là một trong những người cộng sản tiền bối tiêu biểu của Đảng, đã hiến dâng trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc.

Rạng sáng ngày 26/8/1941 (tức ngày 4/7 năm Tân Tỵ), đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai bị xử bắn tại Nhà thương Giếng Nước, (nay là Bệnh viện huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh). Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai đã anh dũng hy sinh khi vừa tròn 31 tuổi. Chị mãi mãi là biểu tượng bất tử của người Phụ nữ Việt Nam!

Tại buổi lễ, các đồng chí đại biểu đã dâng hoa, dâng hương và dành một phút tưởng niệm bày tỏ tấm lòng thành kính và biết ơn vô hạn đối với công lao to lớn của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai. Đồng thời, nguyện sống xứng đáng với sự hy sinh cao cả của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai và các anh hùng liệt sỹ đã quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh; đem hết sức lực, trí tuệ để góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh.

Thúy Liên  DI SẢN VĂN HÓA PHI VẬT THỂ

  DI SẢN VĂN HÓA VẬT THỂ

  THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

  SỐ LƯỢT TRUY CẬP

   

  BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH TỈNH

  VIDEO TUYÊN TRUYỀN